SONY DSC

พ่อแม่ทุกคนเมื่อเห็นลูกเกิดมาก็อยากจะเห็นลูกของเรานั้นมีอาการครบ 32 ประการ ไม่อยากจะให้เกิดความผิดปกติไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนก็ตาม ถึงกระนั้นอาการของเด็กบางคนมันก็ไม่สามารถที่จะเลือกได้หากว่าเขาเกิดมาแล้วกลายเป็นเด็กพิเศษที่เป็นออทิสติก เมื่อพ่อแม่หรือใกล้ชิดรู้แล้วว่าเด็กที่เกิดมานั้นเป็นโรคออทิสติกแน่นอนเรื่องของความเสียใจมันเป็นเรื่องปกติและคงเกิดคำถามขึ้นมามากมายอยู่ในหัว อย่างไรก็ดีคนเราเมื่อเลิกเกิดไม่ได้เราเองที่ต้องเป็นคนดูแลเขาก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อย่าให้เด็กที่เกิดมาต้องรู้สึกว่าเขาคือปมด้อย มาลองเรียนรู้การดูแลเอาใจใส่เด็กออทิสติกกันดีกว่าว่าควรจะต้องปฏิบัติอย่างไรกับพวกเขาบ้าง

1. ต้องรู้จักเอาใจใส่ในทุกเรื่อง

แน่นอนว่าการที่เป็นเด็กพิเศษมีอาการไม่ปกติเหมือนกับเด็กทั่วไ เราก็ต้องรู้จักที่จะเอาใจใส่กับพวกเขาให้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ชีวิต การเรียนการสอน การสอนให้รู้จักสิ่งต่างๆ เรียกว่าตั้งใจดูแลเป็นพิเศษมากกว่าเด็กปกติหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

2. ให้เรียนรู้การใช้สมาธิในการทำกิจกรรมต่างๆ

สื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กออทิสติกนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างเสริมสิ่งต่างๆ ของเขาให้มากกว่าที่เด็กปกติได้รับ พยายามซื้อหรือให้เขาได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ให้มากที่สุดเพื่อที่ให้เขาสามารถใช้ชิวิตในสังคมได้เหมือนกับคนปกติทั่วๆ ไป แม้ว่าอาจจะต้องเหนื่อยหน่อยแต่เพื่ออนาคตที่ดีของเด็กเองก็ต้องทำให้ดีที่สุด

3. ไม่ใช้อารมณ์ในการเลี้ยงดู

เด็กเหล่านี้จะมีความอ่อนไหวทางด้านอารมณ์ที่ค่อนข้างสูงเหมือนกัน อีกทั้งการพูดจา การกระทำก็ไม่เหมือนเด็กทั่วไปอยู่แล้ว บางครั้งอาจทำให้คนที่ดูแลเกิดอาการหงุดหงิดหรืออารมณ์เสียบ้างเป็นเรื่องปกติไม่ว่าจะจากเรื่องรอบตัวหรือว่าเรื่องของพฤติกรรมจากเด็กเอง แต่สิ่งที่จะต้องคำนึงเอาไว้เสมอก็คืออย่านำอารมณ์ไม่ดีเหล่านั้นไปใส่กับเด็กเป็นอันขาด เพราะนั่นจะทำให้เขายิ่งรู้สึกเคว้งคว้างยิ่งกว่าเดิม

4. พยายามพาไปพบแพทย์ตามที่นัดเสมอ

การเอาใจใส่เด็กที่เป็นออทิสติกนั้นไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการดูแลด้วยตัวเองเพียงอย่างเดียว แพทย์ก็มีส่วนสำคัญในการที่จะช่วยเหลือให้เด็กรู้สึกว่าเขาไม่ได้โดดเดี่ยวเพียงตัวลำพัง อีกทั้งแพทย์เองก็จะมียาหรือวิธีการในการรักษาที่พร้อมจะทำให้เด็กกลับมาสู่สภาวะปกติให้มากที่สุด ซึ่งแพทย์เองก็จะเป็นอีกคนที่สามารถแนะนำวิธีการดูแลเอาใจใส่ได้มาก รวมถึงมีเทคนิคดีๆ ในการดูแลเด็กออทิสติกแนะนำได้เสมอ

 

มาเรียนรู้การเอาใจใส่เด็กออทิสติก